Windows 10 có phải là bản Windows cuối cùng?

0

Đã hơn 5 năm kể từ khi Microsoft chính thức giới thiệu Windows 10 tới người dùng trên thế giới. Hãng cũng vừa kỷ niệm 5 năm ngày ra mắt hệ điều hành số 1 trên PC và ghi nhận trên 1 Tỷ thiết bị chạy Windows 10. Từ lâu, Microsoft đã xác nhận Windows 10 sẽ là phiên bản cuối cùng của Windows. Điều này có nghĩa là Microsoft sẽ không khởi chạy Windows 11 trên PC nữa. Vậy người dùng sử dụng Windows 10 có sử dụng được vĩnh viễn không? Khái niệm “dịch vụ ngừng cung cấp” có còn áp dụng trên Windows 10 không? Trang chuyên gia của Microsoft sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn!

Windows 10 là phiên bản Windows cuối cùng?

Microsoft đã xác nhận điều này. Windows 10 sẽ là phiên bản Microsoft Windows cuối cùng dành cho Hệ điều hành PC.

Khác với truyền thống, sau một thời gian thường là 2-3 năm, Microsoft sẽ giới thiệu phiên bản mới. Người dùng biết đến Windows rất nhiều từ Windows 95, đến Windows 98. Tiếp theo là Windows 2000, Windows XP, và sau đó là Vista. Sau đó là hệ điều hành phổ biến nhất từ ​​Windows 7, Windows 8 và 8.1. Thường thì khách hàng sẽ phải bỏ tiền để nâng cấp lên phiên bản mới hơn.

Cập nhật Windows 10
Windows 7 – Hệ điều hành số 1 trên PC một thời

Cuối cùng Windows 10 được giới thiệu vào ngày 29 tháng 7 năm 2015. Mục tiêu của nó với Windows 10 sẽ là tiếp tục cải tiến hệ điều hành này. Người dùng sẽ tiếp tục nhận được các tính năng và trải nghiệm mới, bên cạnh các bản cập nhật và vá lỗi bảo mật – hoàn toàn miễn phí. Tương tự như những gì người dùng trên MacOS làm.

Windows 10 tốt nhất và ngày càng tốt hơn!

Kể từ ngày ra mắt, ngày 29 tháng 7 năm 2015, mỗi năm hai lần, Microsoft có các bản cập nhật lớn cho Windows 10. Các bản cập nhật đầu tiên của năm thường là tháng 4 hoặc tháng 5. Tháng mười một. Bản cập nhật Windows 10 mới nhất là bản Cập nhật tháng 5 năm 2020, mã 2004.

Lời khuyên: Tìm hiểu về các bản cập nhật trong Update Code 2004, ngày 20 tháng 5 tại đây.

Cập nhật Windows 10
Bạn cập nhật Windows 10 kể từ ngày ra mắt 29 tháng 7 năm 2015

Người dùng Windows 10 sẽ sử dụng nó vĩnh viễn?

Có một sự thay đổi lớn trong cách Microsoft hỗ trợ người dùng Windows 10. Windows 10 là phiên bản cuối cùng. Tuy nhiên, Bản cập nhật Windows 10 vẫn có thời hạn dịch vụ. Điều này tương tự với các phiên bản Windows trước. Gần đây nhất, phiên bản mới của Windows 7 đã kết thúc dịch vụ vào ngày 14 tháng 1 năm 2020.

Dừng dịch vụ Windows 10
Các bản cập nhật Windows 10 có khoảng thời gian ngừng hoạt động

Chi tiết về Bảng dữ liệu vòng đời Windows 10, bạn có thể tham khảo tại đây.

Thời gian ngừng dịch vụ cho các Bản cập nhật Windows 10 này là gì? Bạn không cần phải lo lắng. Điều đó đơn giản có nghĩa là đã đến lúc nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới hơn để đảm bảo thiết bị của bạn luôn an toàn..

Người dùng có thể xem “cập nhật tính năng” so với các bản phát hành sản phẩm mới trước đó. Mỗi tính năng Cập nhật được coi như một hệ điều hành riêng biệt theo đúng nghĩa của nó. Mỗi phiên bản được hỗ trợ trong một khoảng thời gian nhất định. Khi hết hỗ trợ, bản phát hành Windows 10 cụ thể đó được coi là “kết thúc dịch vụ”.

Cập nhật Windows 10
Bằng cách giữ Windows Update mới nhất, bạn không cần phải lo lắng về việc “dừng dịch vụ”

Nói chung, không cần phải lo lắng nếu bạn thấy thông báo “dừng dịch vụ” với Windows 10. Vì Windows Update thường nâng cấp thiết bị của bạn lên bản cập nhật tính năng mới nhất ngay sau khi phát hành. Nếu bạn thấy thông báo “Phiên bản Windows 10 của bạn sắp hết dịch vụ”, điều đó có nghĩa là bạn chưa cài đặt bản cập nhật tính năng mới nhất.

Câu hỏi thường gặp với bản cập nhật Windows 10 “dừng dịch vụ”.

Hỏi: Liệu Windows 10 của tôi có còn hoạt động với Bản cập nhật “không sử dụng được” không?

Trả lời: Có, PC của bạn sẽ vẫn hoạt động ngay cả khi bản phát hành Windows 10 của bạn hết hạn. Tuy nhiên, bạn sẽ không nhận được bất kỳ bản cập nhật bảo mật nào nữa. Điều này sẽ khiến thiết bị của bạn gặp rủi ro. Ngoài ra, bạn sẽ bỏ lỡ các bản cập nhật chất lượng (sửa các lỗi và sự cố ít nghiêm trọng hơn) cũng như các tính năng mới trong các bản phát hành trong tương lai.

Hỏi: Tôi có nên cập nhật Windows khi nhận được thông báo “đóng dịch vụ” trên máy tính của mình không?

Trả lời có. Vì bạn sẽ ngừng nhận các bản cập nhật bảo mật cho bản phát hành Windows 10. Bạn nên cập nhật càng sớm càng tốt. Điều này sẽ đảm bảo thiết bị của bạn luôn cập nhật các bản vá trong tương lai và vẫn an toàn.

Hỏi: Tôi có cần trả tiền để nâng cấp hay tiếp tục sử dụng Windows 10 không?

Trả lời: Không. Nâng cấp lên bản phát hành tính năng Windows 10 mới là miễn phí. Ngay cả khi bạn không nâng cấp, bạn sẽ không cần phải trả bất kỳ khoản nào để tiếp tục sử dụng PC của mình. Ngay cả khi bản phát hành Windows 10 hiện tại của bạn đã ngừng phân phát.

Hỏi: Dữ liệu của tôi có bị xóa hoặc mất khi thực hiện Cập nhật không?

Trả lời: Không. Windows Update sẽ xử lý mọi thứ, đảm bảo các ứng dụng của bạn vẫn được cài đặt và các File của bạn vẫn ở nơi bạn để chúng. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo rằng bạn có sẵn bản sao lưu gần đây trước khi thực hiện nâng cấp tính năng.

Hỏi: Windows sẽ thay đổi nhiều sau khi tôi cập nhật?

Trả lời: Nó phụ thuộc vào Cập nhật. Windows vẫn sẽ là Windows, vì vậy sẽ không có gì biến mất hoặc thay đổi hoàn toàn vị trí. Phụ thuộc vào độ tuổi của bản phát hành hiện tại. Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt trực quan trong phiên bản mới hơn. Đây thường sẽ là những cải tiến nhỏ đối với giao diện của hệ điều hành.

Hỏi: Làm cách nào để cập nhật Windows 10?

Trả lời: Bạn khởi chạy Trình cài đặt (Win + I) và nhấp vào danh mục “Cập nhật & Bảo mật”. Trang cài đặt Windows Update sẽ xuất hiện.
Nhấp vào nút “Tải xuống và cài đặt” để bắt đầu quá trình Cập nhật. Nếu bạn không thấy thông báo này, vui lòng nhấp vào nút “Kiểm tra các bản cập nhật”. Điều này sẽ tự động bắt đầu mọi thứ. Bạn có thể cần nhấn “Tải xuống và cài đặt” để thực hiện cập nhật tính năng.Cập nhật Windows 10

Phần còn lại của quá trình là tự động. Bạn chỉ cần làm theo lời nhắc để khởi động lại thiết bị của mình và đợi trong khi cài đặt bản cập nhật. Quá trình này sẽ mất từ ​​vài phút đến một giờ, tùy thuộc vào cấu hình phần cứng của bạn.

Khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ được quay lại màn hình của mình, không còn thông báo “kết thúc dịch vụ”.

Xem thêm nhiều bài mới tại : Thủ Thuật
Leave a comment