AHA, BHA, PHA là gì? Có tác dụng gì? Cách dùng AHA, BHA, PHA đúng cách

0

AHA, BHA và PHA là những thành phần rất quen thuộc và thông dụng trong các loại mỹ phẩm hiện nay. Tuy nhiên để hiểu rõ về khái niệm, công dụng và cách dùng của từng loại thì không phải ai cũng nắm được. Trong bài viết này, Dữ liệu lớn sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi. AHA, BHA và PHA là gì?, họ làm gì và sử dụng AHA, BHA, PHA như thế nào cho đúng. Hãy theo dõi bài viết!

>> Thông tin thêm: Các bước trang điểm cơ bản cho người mới bắt đầu học trang điểm

AHA, BHA và PHA là gì?

AHA là gì? AHA làm gì? Sử dụng AHA như thế nào?

AHA là gì?

AHA, có tên đầy đủ là axit alpha hydroxy, là một nhóm hợp chất hóa học bao gồm axit cacboxylic được thay thế bằng nhóm hydroxyl trên một cacbon liền kề.

AHA được tìm thấy trong nhiều loại thực vật hoặc động vật và thường được sử dụng trong mỹ phẩm để chăm sóc da khô và lão hóa vì những axit này có tác dụng làm giảm nếp nhăn, đốm đen, cải thiện kết cấu và độ đàn hồi. Sự phục hồi của da khá tốt.

AHA thường có nguồn gốc từ các axit sau:

  • Axit tartaric (có nguồn gốc từ nho).
  • Axit lactic (có nguồn gốc từ lactose).
  • Axit hydroxycaproic (có nguồn gốc từ sữa ong chúa, do mật ong tiết ra).
  • Axit malic (có nguồn gốc từ trái cây như lê và táo).
  • Axit glycolic (có nguồn gốc từ đường mía).
  • Axit hydroxycaprylic (có nguồn gốc động vật).
  • Axit citric (có nguồn gốc từ trái cây họ cam quýt).

Đặc biệt, AHA thuộc loại axit glycolic và axit lactic với đặc tính dịu nhẹ và không gây kích ứng, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da.

AHA làm gì?

  • Giảm tác hại của ánh nắng mặt trời: Ánh nắng mặt trời gây ra những tổn thương cho da như các vết thâm, nám, nếp nhăn, hoặc chứng tăng sắc tố da. Sử dụng AHA có thể làm giảm đáng kể tác động của ánh nắng mặt trời lên da.
  • Hỗ trợ điều trị nám da: AHA thuộc nhóm axit glycolic và axit lactic thường được sử dụng trong điều trị các vết thâm trên da ở các trung tâm da liễu. Ngoài ra, axit glycolic thường được sử dụng để điều trị tàn nhang và tăng sắc tố vì nó có thể dễ dàng xâm nhập vào da. Nhiều kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, axit lactic có công dụng trị nám và phát huy tác dụng rất tốt.
  • Giảm nếp nhăn, chống lão hóa: Một thử nghiệm được thực hiện với 52 tình nguyện viên cho thấy sau khi sử dụng các sản phẩm chống nếp nhăn cụ thể có thành phần AHA, da có dấu hiệu cải thiện rõ ràng. Vì vậy, AHA được coi là có tác dụng làm giảm nếp nhăn trên da, giúp da luôn tươi trẻ, chống lão hóa.
  • Tẩy tế bào da chết: AHA có tác dụng loại bỏ tế bào chết, giúp da sáng và rạng rỡ hơn.
  • Tăng collagen: Collagen có tác dụng giữ cho làn da luôn căng mọng và tươi trẻ. Tuy nhiên, theo thời gian, quá trình sản sinh collagen sẽ suy giảm và việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng quang hóa ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tổng hợp collagen. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì AHA có tác dụng tái tạo collagen cho cơ thể bằng cách loại bỏ các sợi collagen già cỗi.

Cách sử dụng AHA để đạt hiệu quả tối ưu

  • Bước 1: Vệ sinh da mặt thật sạch để thông thoáng lỗ chân lông, bụi bẩn và dầu trên da.
  • Bước 2: Cho một ít toner vào miếng bông tẩy trang và thoa đều lên mặt.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn thoa một lớp mỏng AHA lên mặt và thoa kem dưỡng ẩm.

Ghi chú:

  • Khi bắt đầu sử dụng, bạn chỉ cần thoa một lớp mỏng AHA, thoa ngày 1 lần, tuần 3 lần để da thích nghi với hợp chất mới.
  • Trong khi sử dụng AHA, bạn tuyệt đối không được quên thoa kem chống nắng.
  • Khi quyết định sử dụng AHA, bạn cần kiên trì, sử dụng lâu dài, tránh nóng vội mới có kết quả như mong muốn.

AHA là gì?

BHA là gì? BHA để làm gì? Sử dụng BHA như thế nào cho hiệu quả?

BHA là gì?

BHA (viết tắt của beta hydroxy acid) là một loại axit hòa tan trong dầu. Đây là thành phần làm sạch siêu hiệu quả thường có trong các sản phẩm như toner, tẩy trang, xịt khoáng, v.v.

BHA được sử dụng phổ biến nhất trong chăm sóc da là axit salicylic, thường được chiết xuất từ ​​vỏ cây liễu và dầu của cây xanh mùa đông.

BHA để làm gì?

  • Làm sạch sâu, se nhỏ lỗ chân lông: Đây là một trong những công dụng nổi bật nhất của BHA. Nhờ khả năng thấm sâu vào bên trong lỗ chân lông, BHA có khả năng loại bỏ bụi bẩn, dầu tích tụ giúp da tự làm sạch sâu và thông thoáng hơn. Đặc biệt, việc sử dụng BHA không cần tạo tác động vật lý trực tiếp lên da, không gây nguy cơ cọ xát làm tổn thương da so với các phương pháp tẩy da chết truyền thống.
  • Chống lão hóa, cải thiện cấu trúc da: Sản phẩm có chứa BHA có khả năng loại bỏ các lớp tế bào già cỗi, giúp cải thiện cấu trúc da, giảm nếp nhăn, cho làn da mịn màng, tươi trẻ hơn.
  • Giảm mụn, mờ vết thâm: BHA có khả năng cải thiện tình trạng các nốt mẩn đỏ trên da, tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, giảm sưng tấy,… Ngoài ra, việc sử dụng BHA đúng cách và thường xuyên còn có thể giải quyết các hậu quả do mụn gây ra như mụn bọc, thâm nám, từ đó giúp làn da của bạn trở nên tươi trẻ.

Sử dụng BHA như thế nào cho hiệu quả?

  • Bước 1: Trước khi sử dụng BHA, bạn cần tẩy trang để loại bỏ bụi bẩn, cặn trang điểm… trên da.
  • Bước 2: Sau đó, rửa mặt thật sạch bằng sữa rửa mặt phù hợp để làm sạch da.
  • Bước 3: Bạn cho toner ra bông gòn rồi thoa đều khắp mặt để giúp da có độ pH cân bằng trước khi sử dụng BHA.
  • Bước 4: Sau khi thoa toner, đợi khoảng 20 phút trước khi thoa một lớp BHA mỏng lên mặt.
  • Bước 5: Tiếp tục các bước chăm sóc da còn lại.

BHA là gì?

PHA là gì? Tác dụng của PHA là gì?

PHA là gì?

PHA (Polyhydroxy Acid) là chất lột tẩy hóa học thế hệ thứ ba. Chúng ta có thể coi PHA như một loại AHA vì nó cũng có nhóm hydroxyl gắn vào vị trí alpha. PHA cũng sở hữu các đặc tính tương tự như AHA, nhưng ít gây kích ứng hơn.

Trong các sản phẩm chăm sóc da, hai loại PHA thường được sử dụng, đó là gluconolactone (một loại axit chống oxy hóa tự nhiên) và axit lactobionic (có nguồn gốc từ đường lactose trong sữa bò).

Tác dụng của PHA là gì?

  • Dưỡng ẩm cho da: PHA (cụ thể là gluconolactone) có thể hoạt động như một chất giữ ẩm, giúp tăng độ ẩm cho da bằng cách tăng khả năng hấp thụ nước ở lớp biểu bì.
  • Ngăn ngừa quá trình lão hóa: Nhờ cơ chế tăng sinh collagen cho da, PHA được coi là có tác dụng chống lão hóa cho da. Ngoài ra, PHA còn có tác dụng giảm phân và hạ huyết áp thông qua việc ức chế trực tiếp enzym tyrosine kinase.
  • Làm sạch da, ngăn ngừa mụn: Cũng giống như các axit hydroxy khác, PHA có tác dụng tẩy tế bào chết rất tốt. PHA có thể thấm sâu vào lỗ chân lông, làm sạch da, đồng thời kháng khuẩn, bảo vệ da trước các tác nhân gây mụn, giúp bạn có được làn da sạch, khỏe, sáng và mịn màng.

PHA là gì?

Hy vọng phần trao đổi trước của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được AHA, BHA và PHA là gì, chúng có tác dụng gì và cách sử dụng AHA, BHA, PHA đúng cách. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích để chăm sóc làn da của mình ngày càng trắng sáng và tươi trẻ.

Nếu bạn có nhu cầu trang bị các sản phẩm chăm sóc da mặt như sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết, máy xông hơi mặt, vui lòng đặt hàng trên website Themusicofstrangers.film hoặc liên hệ với chúng tôi theo số hotline bên dưới:

Điện thoại: 024.3568.6699

Trong thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh:

716-718 Điện Biên Phủ, Quận 10, Quận 10

Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, Q.9, Q.5

Điện thoại: 028.3833.6666

>> Xem thêm:

  • 5 cách rửa mặt hàng ngày giúp làm sạch sâu bã nhờn trên da
  • 10 lợi ích làm đẹp của xông hơi mặt
  • Hướng dẫn sử dụng Máy massage mặt Rio CESO2-NC
  • Cách tẩy tế bào chết cho da nhờn
  • Cách sử dụng toner (nước hoa hồng) đúng cách và hiệu quả
  • Các bước chăm sóc da cơ bản giúp bạn chăm sóc da mặt đúng cách
Leave a comment